HƯỚNG DẪN THẢ NEO

Trong quá trình sử dụng tàu thuyền, NEO thuyền cũng cần có những kỹ năng và hiểu biết cơ bản để khi neo đậu tránh gặp những trường hợp đáng tiếc hay thiếu sót ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lái tàu thuyền.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thả neo an toàn và những lưu ý cơ bản khi thả neo đối với các loại tàu thuyền nói chung.

Khối lượng neo tuỳ thuộc vào nhu cầu và loại tàu thuyền khác nhau

Khi lựa chọn vị trí thả neo, bạn nên xem xét thủy triều, dòng chảy, hướng gió và các yếu tố khác, sau đó bạn có thể chọn một không gian đủ để chiếc thuyền của bạn dưới dòng chảy và sức nước như vậy mà không va phải những chiếc thuyền, trụ cầu, bến tàu, hoặc những bãi đá ngầm…v..v…

Ngoài ra, tránh để thuyền neo đậu trong một kênh hẹp, cản trở việc lưu thông của những tàu thuyền khác, càng không được dùng biển cảnh báo, phao cảnh báo làm chỗ neo đậu. Một khi đã lựa chọn được địa điểm, nhớ phải theo hướng gió và dòng chảy, từ từ lái thuyền lại gần. Nếu hướng gió và hướng dòng chảy không giống nhau, thì phải lựa chọn một nhân tố mang tính ảnh hưởng lớn hơn.

Sau khi tàu thuyền từ từ trôi vào nơi được chọn, từ đầu tàu, đưa neo xuống từ từ. Lưu ý không ném neo xuống. Sau khi neo rơi xuống dưới nước, để thuyền trôi chậm lại theo hướng gió hoặc dòng chảy của nước cho đến khi neo định vị. Thả lỏng độ dài dây chằng ít nhất ba lần độ sâu của nước hoặc nhiều hơn.

Khi thả neo xuống, cần chắc chắn bàn tay và bàn chân không bị vướng vào dây neo. Sau khi thả neo xong, để dây buộc vào cọc ở đầu tàu. Nhớ để dây xích buộc giữa neo và dây neo. Dây xích làm tăng độ bám đất của neo, tránh neo nổi lên trong nước, làm neo rời khỏi đáy biển

Khi lấy neo lên, di chuyển thuyền từ từ hướng về trước theo hướng mỏ neo, đồng thời kéo dây neo vào thuyền. Khi dây neo xuất hiện theo phương thẳng đứng, từ từ kéo mỏ neo lên. Nếu bạn không thể nhấc neo bị mắc kẹt, hãy buộc dây neo ở cọc, sau đó để thuyền từ từ kéo lấy neo mà di chuyển, đồng thời duy trì độ chặt của dây neo, một khi dây neo lỏng, nhanh chóng thu hồi neo. Trong quá trình này chú ý không để dây neo bị cánh quạt đánh trúng.

Việc sử dụng loại neo nào cũng phải tuỳ thuộc vào nhu cầu và loại tàu thuyền mà lựa chọn. Đối với thuyền cao su bơm hơi độ nổi thuyền lớn và trọng tải không đáng kể có thể sử dụng hầu hết các loại NEO có khối lượng từ 1.5Kg trở lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *