Chạy xuồng hơi có cần bằng lái thuyền không ?

Điều khiển thuyền hơi cần bằng lái thuyền hay không? Câu hỏi trên là điều thắc mắc của hầu hết những người muốn gia nhập bộ môn thể thao này.

Việc chạy thuyền hơi đi du lịch khám phá đang trên đà phát triển. Tạo nên môi trường vô cùng sôi nổi trên lĩnh vực du lịch hiện nay. Vậy việc chạy xuồng bơm hơi cần có những điều kiện cần và đủ là gì?

Đối với người tham gia sử dụng thuyền hơi

Không cần bằng lái thuyền nếu người tham gia là thuyền viên không trực tiếp điều khiển phương tiện.

Lái thuyền hơi chạy biển được không

Khi bạn tham gia bất kỳ một hoạt động nào an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.

Việc đảm bảo an toàn đồng nghĩa với việc tính mạng của bạn được giảm thiểu tối đa rủi ro. Người tham gia và sử dụng thuyền hơi luôn phải mặc áo phao dù biết bơi hay không.

Cách mặc áo phao phải đúng quy trình và đảm bảo. Không mặc áo hời hợt chống chế. Điều chỉnh áo phao phù hợp với cơ thể không quá chặt hay quá lỏng. Để khi gặp sự cố áo phao có thể phát huy đúng tác dụng của nó.

Đảm bảo các quy tắc do thuyền trưởng điều dẫn. Không tự ý chạy thuyền, điều khiển thuyền khi chưa được sự cho phép. Nắm vững các kỹ năng cứu hộ để bảo vệ bản thân.

Đối với người điều khiển thuyền bơm hơi

Người điều khiển xuồng hơi không gắn động cơ. Sức chở dưới 5 người không cần bằng lái thuyền.

Thuyền hơi có sử dụng động cơ thuỷ gắn ngoài hay còn gọi là máy chạy xuồng.

Người điều khiển luôn phải đeo dây công tắc an toàn vào cổ tay để đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp mất kiểm soát sự cố xảy ra dây công tắc an toàn sẽ được giật ra. Động cơ sẽ dừng hoạt động ngay lập tức. Vì vậy Người điểu khiển và người tham gia tránh khỏi rủi ro nhất định.

Bên cạnh đó người điều khiển phương tiện cần biết các kỹ năng cứu hộ cơ bản. để bảo vệ chính mình và đảm bảo an toàn cho thuyền viên của mình. Có thể sử dụng kỹ năng cứu hộ đã biết vào việc cứu người lúc nguy cấp.

Bằng lái thuyền học và thi ở đâu?

Bằng lái thuyền hay còn gọi là chứng chỉ chuyên môn phương tiện thuỷ nội địa. Bằng lái thuỷ được tổ chức học và dự thi trên cả nước. Tuỳ vào điều kiện sinh sống mà bạn có thể đăng ký học và dự thi tại các điểm được tổ chức.

Việc cấp bằng hay đổi bằng được diễn ra tại Chi cục đường thuỷ nội địa Phía Nam hoặc phía Bắc. Đối với 33 tỉnh thành phía nam từ Quảng Ngãi đến Cà Mau. Nhận hồ sơ và đổi giấy phép tại chi cục đường thuỷ nội địa phía Nam. Các tỉnh còn lại thực hiện tại Chi cục đường thuỷ phía Bắc.

Bên cạnh đó, trên thị trường có một số cá nhân. Tổ chức nhận dịch vụ làm bằng lái thuyền bạn nên tìm hiểu kỹ. Bạn có thể tham khảo trên các diễn đàn, hội nhóm tàu thuyền.

Tốt nhất bạn nên dành một chút thời gian để đăng ký học và dự thi. Để trang bị kiến thức cơ bản cho chính bản thân mình khi cần đến.

Yêu cầu về bằng lái thuyền đối với người điều khiển thuyền bơm hơi cao su là gì ?

Chúng tôi sẽ chỉ ra các điểm cơ bản đối với việc yêu cầu bằng lái thuyền. Để chạy thuyền bơm hơi cao su giúp bạn có thể nắm được các điểm cốt lõi :

  • Đối với người sử dụng tàu thuyền có trọng tải dưới 5 tấn. Công suất máy nhỏ hơn 5 mã lực (HP) . Sức chở dưới 12 người thì không yêu cầu bằng lái thuỷ. Độ tuổi được phép 15 tuổi trở lên. Nếu kinh doanh phải đủ 18 tuổi.

Tuy nhiên cần đảm bảo an toàn tối thiểu đối đối với người tham gia như áo phao. Các thiết bị hỗ trợ cứu hộ. An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Người điều khiển phải biết bơi. Có kiến thức và kỹ năng đã tham gia các khoá học về pháp luật đường thuỷ.

  • Đối với người sử dụng thuyền hơi, thuyền đáy cứng bơm hơi. Công suất máy lớn hơn 5 mã lực. Sức chuyên chở từ 5 người trở lên. Trọng tải dưới 1 tấn.  Yêu cầu chứng chỉ chuyên môn lái phương tiện. Người lái đủ 18 tuổi trở lên.

Chứng chỉ chuyên môn dành cho người lái phương tiện thuỷ nội địa đủ khả năng làm việc. Xử lý các vấn đề an toàn trên phương tiện điều hành. Bao gồm nhiều loại chứng chỉ khác nhau.

Nếu dùng vào kinh doanh

Chuyên chở hay chạy tàu thuyền ngoài khơi với công suất và sức chở lớn. Sẽ cần bổ sung thêm một số loại chứng chỉ khác nằm trong mục chứng chỉ chuyên môn.

Bằng lái tàu thuyền

Gồm một số loại chứng chỉ như: Chứng chỉ thuỷ thủ, Chứng chỉ thợ máy, Chứng chỉ lái phương tiện, Chứng chỉ điều khiển phương tiện cao tốc. Chứng chỉ an toàn làm việc trên phương tiện chở khí hoá lỏng, chở hoá chất, chở xăng dầu, đi ven biển. Chứng chỉ điều khiển phương tiện ven biển. Chứng chỉ huấn luyện an toàn cơ bản

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng xuồng bơm hơi vào mục đích vui chơi giải trí. Du lịch cá nhân. Không  sử dụng vào mục đích kinh doanh thì nên có một chứng chỉ lái thuỷ nội địa. Sẽ giúp đảm bảo quá trình vui chơi của bạn không bị gián đoạn hay gặp các vấn đề về pháp luật.

Điều kiện đối với việc chạy thuyền hơi tham gia đường thuỷ

Người điều khiển phương tiện động cơ thuỷ, máy gắn thuyền có công suất từ 5 mã lực đến 15 mã lực (HP). Tàu thuyền có sức chở từ 5 người đến 12 người phải đủ 18 tuổi trở lên. Đối với nữ giới không quá 55 tuổi và nam giới không quá 60 tuổi. Người chạy thuyền đảm bảo đủ điều kiện sức khoẻ vận hành và biết bơi. Có chứng chỉ lái phương tiện đối với tàu thuyền có công suất và sức chở như trên

Chạy thuyền phao cần bằng lái không ?

Điều kiện dự thi chứng chỉ lái thuyền

  • Người đăng ký học và dự thi có giấy chứng nhận sức khoẻ
  • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã hoàn thành chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghề tương ứng với từng loại hạng
  • Người tham gia phải đủ 18 tuổi. Đủ thời gian đảm nhiệm (thời gian thuyền viên làm việc theo chức danh trên phương tiện). Hoặc thời gian tập sự ( thời gian thực tập trên phương tiện theo chức danh được đào tạo) tính đến thời điểm có quyết định thi và kiểm tra với từng loại hạng
  • Nói tóm lại, người đăng ký học và dự thi cần có mặt tại khu vực sở tại cho đến khi hoàn thành khoá học.

Hồ sơ dự thi bằng lái

01 Đơn đề nghị . 01 Ảnh 2×3 ( ảnh không quá 6 tháng). 01 Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. 01 Bản sao công chứng (Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân / Hộ chiếu). Tất cả đều có chúng thực hoặc bản sao y.

Nếu bạn đã từng thi hạng mục thuyền trưởng hạng 4. Thuyền trưởng hạng 3 và cần thi hạng lên cấp tiếp theo. Hãy chuản bị thêm 01 bản các loại giấy tờ của chứng chỉ chuyên môn tương ứng.

Phải làm gì khi gặp Cảnh sát tuần tra đường thuỷ ?

Trong quá trình vui chơi hay trên đường khám phá du lịch bằng xuồng phao. Việc bạn đang điều khiển một chiếc thuyền bơm hơi được cảnh sát ghé lại hỏi thăm đó là điều đương nhiên

Bạn không cần quá căng thẳng hay áp lực. Vì công việc tuần tra kiểm tra hoạt động qua lại của tàu thuyền trên sông nước là một trong những nhiệm vụ hàng ngày của cảnh sát đường thuỷ.

Thông thường sẽ kiểm tra tính an toàn của tất cả các thành viên cần phải luôn mặc áo phao để bảo vệ bản thân. Cảnh sát giúp kiểm tra lộ trình của bạn hay đoàn tổ chức để phân luồng cảnh báo. Tránh đoàn thuyền hơi khỏi các đoạn giao thương hay nguy hiểm.

Tóm lại

Nếu bạn đang gặp sự cố kỹ thuật sẽ được hướng dẫn nhiệt tình hoặc nhận được sự trợ giúp từ họ. Bạn nên luôn đem theo các loại giấy tờ cần thiết như bằng lái thuyền. Giấy tờ tuỳ thân bên mình. Để khi cần thiết có thể mang ra trình bày và hạn chế gặp trở ngại.

Những người chưa từng chạy thuyền hơi và bắt đầu chơi khá hoang mang về việc gặp tuần tra. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng nếu bạn đủ bình tĩnh và không phạm pháp thì sẽ yên bình trôi qua. Các Thuyền trưởng không cần quá lo lắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *